Friday, 09/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Mầm non Sơn Ca Trường An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11

Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa được ban hành. Nhằm tôn vinh những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận tại Hiến pháp năm 1946, vì vậy, ngày 09/11, ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật). Ngày nay, Ngày Pháp luật đã được chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (có hiệu lực từ ngày 01/01/2013).

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Điều 8 Luật Phổ biến giáo dục pháp luật 2012 quy định: “Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Năm 2022 là năm thứ 10 cả nước thực hiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Nhằm khẳng định, làm sâu sắc thêm mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam và vai trò của pháp luật với đời sống xã hội. Phát biểu khai mạc Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) diễn ra vào tối ngày 6/11/2022, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh: “Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát, chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; nỗ lực của các cơ quan, cùng với sự chủ động tham mưu của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) các cấp và của ngành tư pháp, việc triển khai Ngày Pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tinh thần Ngày Pháp luật đã và đang được lan tỏa, thẩm thấu sâu hơn trong đời sống xã hội, góp phần trực tiếp vào công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật và qua đó góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ: Năm 2022 là năm thứ 10 hưởng ứng Ngày Pháp luật. Các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương trong cả nước đã và đang thực hiện Kế hoạch tổ chức sự kiện quan trọng này bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, sáng tạo.  Đặc biệt, trong 2 tháng cao điểm tổ chức hưởng ứng, các hoạt động đã diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền đất nước, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, được đông đảo các tầng lớp nhân dân đón nhận và tích cực tham gia. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam; sự đồng hành của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; đặc biệt là sự ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực hơn nữa của các tầng lớp nhân dân để Ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng lan tỏa, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, tiếp tục góp phần xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật vì một Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động cao điếm hưởng ứng “Ngày Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2022 trong toàn ngành. Qua đó, thế hiện vai trò gương mẫu, tiên phong của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, ngành Giáo dục Vĩnh Long linh hoạt tổ chức với nhiều hình thức như: phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông qua mạng viễn thông, mạng xã hội; Biên soạn, phát hành các tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật tuyên truyền qua hệ thống áp phích, băng rôn, khẩu hiệu...tại trụ sở các cơ quan, các cơ sở giáo dục.

                                                                                      N.N.L


Tác giả: Nguyễn Ngọc Liễu
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 39
Tháng 12 : 305
Tháng trước : 2.716
Năm 2022 : 13.396
Năm trước : 6.319
Tổng số : 23.430