Friday, 09/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Mầm non Sơn Ca Trường An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁN BỘ QUẢN LÝ- NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA TRƯỜNG TẬP HUẤN KIẾN THỨC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO BẾP ĂN TẬP THỂ NĂM 2022

Căn cứ kế hoạch số 300/KH-ATVSTP Ngày 06/10/2022 của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm về kế hoạch tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học năm 2022

Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo nhà trường nắm vững kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bếp ăn tập thể trong trường học. Hạn chế thấp nhất ngộ độc thực phẩm do không đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm. An toàn thực phẩm ở tất cả các công đoạn từ công đoạn nhập nguyên liệu ban đầu đến chế biến và thành phẩm.

Với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho trường có bếp ăn tập thể. Nâng cao kiến thức, nhận thức cho các đối tượng nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Hướng dẫn định hướng, giải đáp đầy đủ, công khai về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Đảm bảo các yêu cầu: Đảm bảo cho các đối tượng là bếp ăn tập thể của trường học nắm được những nội dung cơ bản của quy định về an toàn thực phẩm; Nội dung ngắn gọn, xúc tính, đầy đủ; Thảo luận, ghi nhận ý kiến đóng góp và giải đáp thắc mắc khi có yêu cầu.

Tập huấn với thời gian 01 buổi sáng, ngày 10/10/2022 triển khai các nội dung về kiến thức cơ bản  an toàn thực phẩm: Hướng dẫn thực hiện quy định về chế độ kiểm thực ba nước và lưu mẫu thức ăn; Nội dung chính của các văn bản quy định hiện hành về an toàn thực phẩm liên quan bếp ăn tập thể và căn tin trường học; Nghị định xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thường gặp đối với các đối tượng. Triển khai Quyết định 1246/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành vào ngày 31/03/2017 để Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

NĂM CHÌA KHÓA ĐỂ CÓ THỰC PHẨM AN TOÀN  

1. Giữ vệ sinh: Sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, ký sinh trùng, virus, nấm mốc) có ở khắp nơi. Giữ vệ sinh là để ngăn sự lây nhiễm.

- Rửa tay: Tay là vật cầm, sờ mọi thứ nên cũng là vật mang mầm bệnh và chuyển mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh xong, sau khi cầm, nắm, sờ vào đồ vật bẩn, trước khi làm bếp, sau khi sử dụng hóa chất, trước khi ăn. Muốn rửa tay sạch phải rửa tay bằng xà phòng, rửa tay dưới dòng nước chảy, phải tráng kỹ và lau khô tay bằng khăn sạch.

- Giữ người sạch: Người có thể mang mầm bệnh trong người (ruột), mồm, mũi, vết thương…và truyền các mầm bệnh sang thực phẩm mặc dù mình không có biểu hiện mắc bệnh. Người đang mắc bệnh không nên chế biến thực phẩm. Người làm nghề chế biến thực phẩm (nấu cơm hàng, quán) phải ăn mặc sạch sẽ, không được ho, hắt hơi vào thực phẩm, phải đeo khẩu trang, phải rửa tay kỹ và lau khô tay bằng khăn khô và sạch trước khi chế biến thức ăn.

- Giữ nhà, bếp và giữ dụng cụ sạch: Phải giữ gìn các dụng cụ làm bếp và nấu ăn (dao, thớt, xoong, nồi, mâm, bát đũa…) sạch, khô. Nhà bếp phải sạch, không bụi bặm, không ẩm mốc, các dụng cụ phải được sắp xếp gọn gàng. Bàn ăn, thớt phải nhẵn sạch và khô. Không dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Sau khi dùng để chế biến thực phẩm tươi sống phải rửa kỹ ngay dụng cụ bằng nước sôi, lau khô rồi mới dùng thái, cắt thực phẩm chín. Không cho súc vật vào nhà bếp, súc vật truyền bệnh sang người qua phân, lông, da…Tủ phải kín để ngăn ruồi, bọ, gián, chuột, mèo, chó, chim cảnh. Không để nước ứ đọng trong nhà bếp, không để sọt rác trong nhà bếp, sọt rác phải có nắp đậy.

2. Để riêng thực phẩm sống và chín, cũ và mới.

Các thực phẩm sống (các loại rau quả, thịt, hải sản) đều chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút. Để chung thực phẩm sống với thực phẩm chín thì các mầm bệnh sẽ từ thực phẩm sống nhiễm sang thực phẩm chín. Rau thơm để ăn sống không được để lẫn với thịt sống. Thực phẩm sống và thực phẩm chín phải được để trong đồ đựng riêng, có nắp đậy. Không dùng khăn lau chung để lau dụng cụ cho thực phẩm tươi và thực phẩm chín.

3. Nấu và chế biến đúng cách.

- Nấu có tác dụng làm thức ăn dễ tiêu hóa đồng thời làm các mầm bệnh có trong thức ăn bị chết hoặc yếu đi, bị giảm đến mức không còn đủ để gây bệnh. Nấu cũng có tác dụng làm tăng mùi vị của thức ăn và kéo dài thời gian bảo quản thức ăn.

- Có nhiều cách nấu: Dùng nhiệt (luộc, hấp, nướng,…) hoặc không dùng nhiệt (lên men, muối, hun khói, sấy, ngâm giấm…). Phải nấu kỹ các loại thịt gia súc (bò, lợn…), gia cầm (gà, vịt…), trứng và hải sản. Các đồ ăn lỏng (canh, xúp…) phải đun sôi và để sôi 1-2 phút. Các thức ăn còn lại cũng phải được đun kỹ lại trước khi dùng.

4. Bảo quản ở nhiệt độ an toàn.

Nhiệt độ an toàn để bảo quản thực phẩm là nhiệt độ mà sinh vật không phát triển tới mức gây ngộ độc thực phẩm. Nhiệt độ nóng trên 60 độ và thấp hơn 5 độ là nhiệt độ an toàn. Nhiệt độ càng thấp thì bảo quản càng được lâu.

Thức ăn nấu chín có thể giữ được lâu hơn thức ăn sống. Trong thức ăn đã được nấu chín vẫn có thể còn có mầm bệnh vì mới bị nhiễm vào, còn một số vi khuẩn chưa chết. Để thức ăn một thời gian ở nhiệt độ bình thường (trên 4 giờ) thì các mầm bệnh này lại phát triển trở lại và gây bệnh. Cần bảo quản thức ăn đã nấu chín ở nơi lạnh.

Nếu không có tủ lạnh thì nên dùng thức ăn đến đâu mua đến đó và sử dụng ngay. Có thể dùng đá băng, tủ đá để bảo quản rau, củ, quả, các loại thịt, cá. Không nên để quá nhiều thứ chồng chất trong tủ lạnh và để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống. Không nên để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh vì lạnh chỉ ngăn cản vi khuẩn phát triển chứ không diệt được vi khuẩn. Phải rửa thực phẩm, rau quả bằng nước sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn.

- Nước sạch: Là nước không chứa các sinh vật gây bệnh. Nước không bị ô nhiễm là nước không bị nhiễm nước thải, hóa chất, phân động vật và các yếu tố gây ngộ độc thực phẩm. Nếu dùng nước giếng thì phải xét nghiệm nước và xử lý nước trước nếu cần. Không nên dùng nước hồ, ao, sông ngòi. Nước sạch dùng để rửa tay, rửa rau quả, rửa dụng cụ nấu ăn, bát đĩa, nấu nướng, làm đá, đun nước uống.

- Nguyên liệu an toàn: Nguyên liệu an toàn là các thực phẩm không chứa các yếu tố gây độc. Khi chọn mua thực phẩm cần chọn thực phẩm tươi, mua từ nguồn tin cậy (cửa hàng hay người bán hàng mình biết). Không mua thực phẩm hỏng, mốc. Khi mua thực phẩm đóng sẵn phải chọn hàng còn nguyên bao bì, không bị thủng rách, nhãn in rõ ràng, còn hạn sử dụng. Hộp kim loại đựng thực phẩm không được sét gỉ, phồng, méo mó.

THỰC HÀNH TỐT 10 NGUYÊN TẮC VÀNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN.

1. Chọn thực phẩm an toàn: Trong rất nhiều chủng loại thực phẩm, cần phải biết cách chọn được các thực phẩm an toàn như biết cách chọn thịt, cá, rau quả, thực phẩm bao gói sẵn...

2. Nấu kỹ thức ăn: Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia súc, gia cầm, trứng… có thể ô nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các thực phẩm cần được đun nấu kỹ trước khi ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín: Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín: Nếu bạn muốn chế biến trước thực phẩm hoặc muốn giữ lại các thức ăn thừa, phải được bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 60oC), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 10oC). Đây là nguyên tắc quan trọng nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm qua 4 hoặc 5 tiếng. Tất cả loại thực phẩm cho trẻ em không nên bảo quản. Một lỗi thông thường, dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 10oC), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn: Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn nhưng không diệt được các vi sinh vật). Một lần nữa, đun kỹ nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 70oC.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ: Rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thực phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt gia súc, gia cầm, bạn nhớ nên rửa lại tay thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm và luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà như: chó, mèo… thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ: Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẫu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác: Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản TP bằng các vật chứa được đóng kín.

10. Sử dụng nguồn nước sạch: Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Cẩn thận với bất kỳ loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.

Hình ảnh liên quan:

Tác giả: Huỳnh Thị Hận 


Tác giả: Huỳnh Thị Hận
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 39
Tháng 12 : 305
Tháng trước : 2.716
Năm 2022 : 13.396
Năm trước : 6.319
Tổng số : 23.430